Saturday, 13 April 2024
Tours

Du lịch Côn Đảo cất cánh

Bãi biển ở Côn đảo

Côn đảo là một quần đảo gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ nằm giữa đại dương cách Vũng Tàu 185km, cách thành phố Hồ Chí Minh 230km, cách cửa sông Hậu (Cần Thơ) khoảng 83km. Diện tích tự nhiên toàn huyện Côn Đảo khoảng 76km2, trong đó hòn đảo lớn nhất có diện tích 51,52km2 gọi là Côn Lôn hay Côn Đảo là trung tâm kinh tế – văn hóa – chính trị – xã hội của huyện. Dân số năm 2007 khoảng 5.600 người, chưa có đơn vị hành chính phường, xã, chỉ có các Khu dân cư.

Huyện Côn Đảo có tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch, khai thác chế biến hải sản, phát triển cảng biển, dịch vụ dầu khí và hàng hải. Bờ biển dài 200km, có nhiều bãi tắm đẹp tuyệt vời như bãi Đất Dốc, Bãi Cạnh, bãi Đầm Trầu, bãi Hòn Cau, bãi Hòn Tre… Thêm vào đó là vườn Quốc gia Côn Đảo diện tích gần 6.000ha trên đất liền và 14.000ha mặt biển với nhiều loại cây và thú quý hiếm. Nói đến Côn Đảo, ai cũng biết nơi đây có hệ thống nhà tù khủng khiếp của Pháp, Mỹ với nhiều trại giam lớn như: trại Phú hải, Phú Sơn, Phú Tường, Phú Bình, chuồng cọp, chuồng bò cùng khu nhà Chúa Đảo và khu nghĩa trang Hàng Dương nơi chôn cất 20.000 tù nhân chủ yếu là các chiến sĩ cách mạng trong hai thời kỳ kháng chiến.

Môi trường sống ở Côn Đảo rất trong lành, nhiệt độ bình quân khoảng 26 – 27độC mát mẻ quanh năm. Tất cả những điều kể trên là tiềm năng du lịch Côn Đảo với các loại hình phong phú như: Du lịch tắm biển nghỉ ngơi, du lịch tham quan di tích lịch sử, du lịch sinh thái (lặn, câu cá, leo núi, tham quan rừng biển, sinh vật biển…). Hàng năm Côn Đảo đón hàng trăm nghìn lượt khách đến du lịch. Đến với Côn Đảo, du khách được nghỉ ngơi tại những cơ sở lưu trú đầy đủ tiện nghi như: Sài Gòn Côn Đảo Resort, Côn Đảo Sea Travel Resort, khách sạn ATC, …

Ngoài du lịch, Côn Đảo còn là trung tâm ngư trường khai thác hải sản của Tỉnh và phía Nam. Trung ương và tỉnh đã tiến hành đầu tư cảng cá Bến Đầm dài 336m cho tàu 2.000 tấn cập bến. Riêng huyện cũng có đội tàu khá lớn, hàng năm đánh bắt khoảng 10.000 tấn hải sản các loại.

Côn Đảo chỉ cách đường hàng hải Quốc tế (trục Bắc – Nam) có 60km. Từ Côn Đảo, tàu thuyền ngược lên phía Bắc Á như Nga, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Hải Nam, Thẩm Quyến, Hồng Kông. Nếu xuôi xuống Nam là đến các nước Đông Nam Á như: Singapore, Indonesia, Malaysia, Campuchia,Thailand. Trong tương lai kênh đào KRA ở Thailand được mở nối liền giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương mở ra trục Đông – Tây thì Côn Đảo sẽ nằm ở ngã tư giao thông biển quốc tế.

Những năm gần đây, cuộc sông và sinh hoạt của ngời dân ở Côn Đảo có phần khởi sắc. Đường sá, sân bay, bến cảng đang đợc trùng tu. Ngư trường Côn Đảo sôi động hẳn bởi các dịch vụ hậu cần nghề cá Tàu các tỉnh có lúc cặp vào Côn Đảo tử 5000 đến 6000 chiếc. Du khách trong và ngoài nước đến Côn Đảo ngày càng nhiều. Hiện tại, ngoài hai tuyến bay từ Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và Vũng Tàu, Côn Đảo còn có 5 chiếc tàu lớn loại 100 giường nằm và 3 tàu chở hàng từ 50 đến 250 tấn. Đến Côn Đảo, ngoài giờ làm việc nghỉ ngơi, du khách có thể dạo quanh quần đảo, chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú mà thiên nhiên đã ban tặng riêng cho nơi này và có thể tìm đợc rất nhiều thông tin của quá khứ chứa đựng trong mỗi di vật trên hòn đảo còn nhiều bí ẩn này.

Theo quy hoạch tại Bến Đầm sẽ xây dựng 4 cảng: cảng hải sản ở khu vực nước sâu 6 – 8m đã hoàn thành, cảng Dịch vụ kỹ thuật dầu khí ở khu vực nước 8 – 15m, cảng Hải quân ở cửa họng Đầm.

Du lịch Côn Đảo:

Côn Đảo từng được coi là “đảo ngục” trong thời kỳ chống Pháp và Mỹ, được xây dựng thành một hệ thống với 8 trại tù, 2 khu biệt lập chuồng cọp và 1 khu biệt lập chuồng bò. Di tích cầu Ma Thiên Lãnh, một cây cầu do người Pháp bắt các tù nhân xây dựng trên núi cao để vượt sang phía bên kia núi, hiện nay chỉ còn lại hai bên móng cầu.

Ngoài những địa điểm lịch sử, những người từng du lịch đến đây đã rất thích thú khi xem chim biển tập trung ở Hòn Trứng và Hòn Tre. Hai hòn đảo này rất nhỏ và ít cây cối, thế nhưng gần như được xem là hai sân chim tự nhiên trên biển. Theo thống kê, biển Côn Đảo có đến năm loại nhạn biển đến sinh sống và làm tổ: nhạn hồng, nhạn Sumatra, nhạn lưng đen, nhạn đầu xám, nhạn mào…

Tour được chia ra các điểm tham quan chủ yếu như: ngày đầu tiên sẽ đi tham quan Bảo tàng Côn Đảo – nghe giới thiệu về địa lý và lịch sử Côn Đảo. Thăm trại tù Phú Sơn – do Pháp xây dựng từ tháng 3/1862, với 10 phòng giam.

Ngày thứ hai du khách sẽ viếng Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương – là nghĩa trang lớn nhất tại Côn Đảo, nơi đây đã chôn cất hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam. Sau đó, sẽ tham quan khu chuồng cọp, chuồng bò, viếng miếu Bà Hoàng Phi Yến, di tích cầu Ma Thiên Lãnh…

Đặc biệt hệ sinh thái biển Côn Đảo thuốc loại phóng phú hàng đầu Việt Nam, Quần đảo Côn Đảo bao gồm các tiểu đảo khác nhau như hòn Bảy cạnh, hòn Tài, hòn Trúc, hòn Tre, hòn Trứng, hon Trác hay hòn Cau,… là nơi hội tụ các dải san hô với mật độ vào bậc nhất Viêt Nam và cũng là nơi lý tưởng để khám phá phá thế giới đại dương kỳ thú với hoạt động lặn ngắn san hô và câu cá trên biển.

Du lịch Côn Đảo cất cánh

Với sự góp mặt của hãng hàng không Việt Nam Airlines, từ 3 chuyến bay/ 1 tuần nay đã tăng lên đến 3 – 4 chuyến bay/ngày đã góp phần là cho du lịch Côn Đảo từ một hòn đảo tiền tiêu trở nên quen thuộc với những khách dụ lịch sành điệu và ngày được hiều người biết đến. Không dừng lại ở đó, từ sự hấp dẫn vốn có, Air Mekong cũng chính thức khai thác các đường bay đến Côn Đảo với 2 chuyến/ngày từ TP.HCM và it nhất 1 chuyến/ngày từ Hà Nội góp phần tạo điều kiện tốt hơn cho du khách có thể đến với Côn Đảo thuận tiện và dẽ dàng hơn.

Theo Cungbandulich

Post Comment