Tuesday, 23 July 2024
Tours

Thác Gougah

Toàn cảnh thác Gougah

Trên quốc lộ 20, từ Đà Lạt đến Thành phố Hồ Chí Minh, cách Đà Lạt 37km, xe rẽ phải chạy tiếp khoảng 900m sẽ đến Khu du lịch sinh thái thác Gougah (Gugah, Gu Ga).

Ngày xưa, gần thác có một khoảng đất trống trẻ em thường đến chơi đùa, gọi là Blàng Gugah, người Pháp đặt tên thác là Gougah.

Khu du lịch sinh thái thác Gougah, rộng 129ha, nằm trên địa bàn xã Phú Hội thuộc huyện Đức Trọng, do Công ty trách nhiệm hữu hạn du lịch Tài Nhân quản lý.


Thác Gougah

Thác Gougah cao 30m tuôn bọt trắng xoá. Vào mùa mưa, tiếng thác đổ vang dội cả núi rừng. Hơi nước bốc lên phản chiếu ánh sáng mặt trời tạo thành cầu vòng với 7 màu rực rỡ. Hiện nay, Công ty Tài Nhân đã phát quang và tạo nhiều bậc cấp nên đường dẫn xuống thác dễ đi hơn thuở thác còn hoang sơ.

Thác Gougah ngày xưa

Thượng nguồn thác là dòng chảy Đa Nhim có chiều rộng khoảng 30m dẫn đến thác rộng 60m đổ xuống vực sâu tạo thành thác. Về phía tả ngạn là rừng tái sinh và cây mới trồng rộng chừng 6ha, phù hợp cho tổ chức cắm trại. Đồi thông này tiếp nối với khu rừng gần thác Bảo Đại. Từ hữu ngạn sông Đa Nhim đến quốc lộ 20 cũ là những ngọn đồi rộng khoảng 3ha trước đây là đồi trọc, nay đã trồng phủ cây bạch đàn và nhiều loại cây rừng.


Thác Gougah

Cách thác Gougah khoảng 2km có một mạch nước khoáng nóng. Chuyên viên địa chất khảo sát nước khoáng cho thấy thành phần nước chứa các nguyên tố hoá học có thể sử dụng sản xuất nước khoáng thiên nhiên và còn dùng để chữa bệnh theo phương pháp vật lý trị liệu.

Ngoài vườn hoa, cây cảnh, vườn cầm thú, quầy lưu niệm, quán cà phê, quán ăn bình dân, trạm dừng chân ven đường xuống chân thác, môn leo núi bằng dây,… Khu du lịch sinh thái thác Gougah còn có một số nhà nghỉ nhỏ mái rất dốc, mang dáng dấp nhà rông Tây Nguyên, thích hợp cho những du khách muốn dừng chân, tìm sự yên tĩnh, không khí trong lành, ngắm nhìn dòng thác cuồn cuộn với những rừng cây bạt ngàn.

Nhà thơ Xuân Diệu đã một lần đặt chân đến thác Gougah và cảm hứng sáng tác những dòng thơ:

“Đổ ào ào, đổ Gu Ga
Sông Đa Nhim tới đã oà thành bông
Thành thơ trắng xoá một vùng
Bạc vàng tuôn xuống vô cùng thời gian”.

travellive.vn – theo dalathotel

Post Comment