Nguyên Liệu:
Vỏ Bánh
– 200g bột mì (all purpose)
– 1 muỗng súp đường cát vàng
– 1 muỗng súp mỡ hoặc dầu ăn
– 70gr nước lạnh
– 2 muỗng cà phê bột nổi
– 1 muỗng súp rưỡi nước ấm
– 1 muỗng cà phê đường
Nhân
– 3 hột vịt lựa lòng đỏ hoặc lòng đỏ hột ga`
– 250g đường cát
– 1/2 trái dừa khô hoặc 2 mg~ súp coconut milk
– 2 muỗng súp bột mì
– 1 ống va ni
– 3 giọt màu gạch tôm
– 3 muỗng súp dấm trắng để hấp bánh
Cách Làm:
A – Vỏ:
1. Cho 1 muỗng súp rưởi nước ấm và 1 muỗng cà phê đường vào chén, quậy tan đường. Kế cho 2 muỗng cà phê bột nổi vào quậy đều. Đậy chén lại, để chén này cạnh bếp lửa đang nấu hay phơi nắng độ 15 phút cho bột nổi lên độ 2/3 chén là được.
2. Rây bột mì nổi xuống bàn, tạo 1 lổ ở giữa như trộn hồ cho 1 muỗng súp đường cát vàng + 1 muỗng súp mỡ và chén bột nổi vào. Trộn đều, rưới nước lạnh vào từ từ đến khi bột vừa cán là được. Nhồi bột cho thật mịn độ 15 phút. Cho bột vào thau, dùng khăn the đậy bột lại, để bột cạnh bếp lửa hoặc ngoài nắng ủ độ 2 giờ cho bột dậy.
3. Đem bột nhồi lại độ 10 phút cho bột mịn chia ra thành 18 viên (mỗi viên độ 40g)
4. Cán bột ra thành hình tròn, đường kính 10cm.
5. Cho 1 muỗng rưởi cà phê nhân bánh lên giữa miếng bột vừa cán, gấp bột lại làm 2, dùng cây có răng cưa tròn lăn bìa bột cho có hình bán nguyệt (hay muốn nắn tròn cũng được)
6. Để bánh lên miếng giấy trắng hình chữ nhật dài 7cm ngang 5cm. Sắp bánh vào xửng đem hấp độ 15 phút bánh chín (trong khi hấp đừng mở nắp xửng cho bánh nở tốt).
B – Nhân:
1. Dừa vắt lấy 2 muỗng súp nước cốt
2. Cho 3 hột vịt vào thau, kế cho đường, nước cốt dừa, màu gạch tôm, xong rây 2 muỗng súp bột mì vào, trộn đều.
3. Cho hỗn hợp vào soong, bắt lên bếp dùng cây dầm quậy cho đều tay, nhân gần đặc, quậy thật mạnh cho nhân được nhuyễn, mịn, nhắc xuống cho va-ni vào trộn đều để nhân thật nguội hãy cho vào vỏ bánh.